Chiến lược kinh doanh là gì? Cách xây dựng chiến lược kinh doanh

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh
Kinh doanh

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh là một trong những điều mà hầu hết các doanh nghiệp đều cần phải làm. Bởi việc hoạch định những mục tiêu, lập ra các chiến lược marketing sẽ giúp cho việc tiến tới thành công dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Vậy các bước xây dựng và các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh là gì? Hãy cùng với rockandbluescruise  tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Chiến lược kinh doanh là gì?

Theo Johnson và Scholes: “Chiến lược là việc xác định rõ phương hướng, quy mô của một tổ chức trong thời gian dài hạn. Ở đó tổ chức phải giành được lợi thế thông qua việc kết hợp các nguồn lực trong một môi trường mang tính cạnh tranh. Nhằm thỏa mãn nhu cầu của thị trường cũng như đáp ứng được kỳ vọng của các tác nhân liên quan đến tổ chức”.

Chiến lược kinh doanh là gì?
Chiến lược kinh doanh là gì?

Từ đó, suy ra chiến lược kinh doanh là nội dung tổng thể, hoàn chỉnh của một kế hoạch kinh doanh có quy trình thực hiện rõ ràng. Gồm các chuỗi phương pháp, cách thức kinh doanh chủ yếu xuyên suốt một thời gian.

Hướng đến mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy lợi nhuận lên cao nhất và phát triển mở rộng quy mô, hệ thống kinh doanh.

Các chiến lược kinh doanh

Một vài chiến lược kinh doanh hút khách, hiệu quả đáng để bạn học hỏi là:

Tạo chất lượng sản phẩm tốt

Doanh nghiệp muốn cạnh tranh được cần phải liên tục đưa ra được các chương trình hút khách như khuyến mãi tặng quà, giảm giá…Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề doanh thu. Đặc biệt, tạo nên tâm lý chỉ trông đợi khuyến mãi của khách hàng. Nếu không sale không có khách. 

Cho nên, chiến lược kinh doanh ở đây là phải chú trọng đến việc phát triển các sản phẩm mới lạ, có sự khác biệt.. Không áp dụng chương trình gì vẫn được sự ủng hộ của khách hàng.

Chỉ cần tạo ra được các sản phẩm đáp ứng nhu cầu, mong muốn và cho trải nghiệm tốt thì chắc chắn khách hàng sẽ quay lại mà không phụ thuộc vào sale-off.

Xác định rõ phân khúc đối tượng khách hàng

Nhiều doanh nghiệp chạy quảng cáo nhưng không có khách vì đối tượng tiếp cận chưa đúng. Dẫn đến việc tốn chi phí, không hiệu quả. Cho nên muốn có chiến lược kinh doanh tốt cần phải biết mình hướng vào ai.

Ai là người sẽ dùng và quan tâm đến sản phẩm của bạn? Trả lời câu hỏi này bằng việc chú ý đến quê quán, tuổi tác, năm sinh, sở thích, thu nhập… Từ đó tối ưu và đánh vào phân khúc khách hàng của mình để có thể có được khách hàng tiềm năng.

Tham gia vào cộng đồng doanh nghiệp

Các doanh nghiệp muốn đi xa, bền vững và lâu dài cần phải kết nối, giao lưu với những đơn vị khác. Như vậy việc cùng hỗ trợ nhau cũng sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

Ngoài ra, có thể sẽ còn nhiều chiến lược kinh doanh khác mà các bạn có thể học hỏi để áp dụng thêm cho doanh nghiệp của mình.

Các bước để tạo nên cách xây dựng chiến lược kinh doanh

Để làm kinh doanh thì bạn cần phải có những chiến lược riêng. Dưới đây là một số bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Đưa ra các mục tiêu thiết thực, dễ hình dung và chính xác mà công ty muốn có được trong tương lai. Trong giai đoạn xây dựng cần đạt được các yếu tố là doanh thu, doanh số, lợi nhuận như thế nào…

Đây là công việc vô cùng quan trọng mà những công ty có quy mô vừa và nhỏ, mới thành lập cần phải tập trung vào thực hiện. Vì dựa vào đó để biết được khả năng phát triển và có những hướng đi bền vững hơn.

Bước 2: Đánh giá vị trí hiện tại

Nhà lãnh đạo nên dựa vào hai yếu tố để đánh giá doanh nghiệp của mình và xác định mục tiêu là:

 • Môi trường kinh doanh: Nghiên cứu xem tiềm năng của môi trường này có thể thực hiện các mục tiêu dài hạn cho công ty hay không.
 • Đánh giá nội lực công ty: Phân tích điểm mạnh, điểm yếu của công ty từ quản lý, nhân sự, nguồn vốn, chiến lược marketing, hoạt động sản xuất, nghiên cứu…
Cách xây dựng chiến lược kinh doanh
Cách xây dựng chiến lược kinh doanh

Bước 3: Chiến lược sản phẩm, dịch vụ

Sản phẩm, dịch vụ đóng vai trò là nền tảng, xương sống của chiến lược kinh doanh. Xác định rõ phương hướng đầu tư, thiết kế sản xuất phù hợp với thị hiếu khách hàng, nhu cầu của thị trường sẽ giảm bớt các tổn thất, rủi ro. Đồng thời, đưa ra các phương án chỉ đạo chiến lược hiệu quả.

Các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh chăm sóc khách hàng, quan tâm nhãn hiệu, chất lượng, giá thành. Nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của mình.

Hãy nhớ, chiến lược dịch vụ và sản phẩm luôn cần bạn phải giải quyết được các yếu tố như mục tiêu cần đạt, đối thủ cạnh tranh, cạnh tranh như thế nào?

Bước 4: Đánh giá, kiểm soát và thay đổi linh hoạt

Ở giai đoạn xây dựng chiến lược các nhà lãnh đạo cần phải xem mô hình họ xây dựng có phù hợp với mục tiêu đề ra hay không. Bên cạnh đó cần phải kiểm soát và thay đổi chiến lược linh hoạt theo thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng khi xây dựng chiến lược kinh doanh

Trong quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến. Đó là:

 • Nguồn tài nguyên thiên nhiên
 • Sản phẩm – dịch vụ được cung cấp
 • Phương thức marketing và bán hàng
 • Năng lực sản xuất của doanh nghiệp
 • Mục tiêu tăng trưởng kinh tế
 • Phương thức phân phối sản phẩm
 • Nền tảng công nghệ
 • Loại hình và nhu cầu thị trường
 • Mục tiêu về lợi nhuận

>>> Xem thêm: Top 10 cuốn sách dạy kinh doanh hay nhất nên đọc để thành công

Kết luận

Như vậy có thể thấy cách xây dựng chiến lược kinh doanh như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của một doanh nghiệp. Cho nên, ngay từ đầu hãy lập kế hoạch, xác định phương hướng và mục tiêu rõ ràng để đạt được doanh thu hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *