[KIẾN THỨC] GDP PPP là gì? Cách tính, ý nghĩa GDP PPP

GDP PPP la gi
Kinh doanh

Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề như sự chênh lệch ngang giá sức mua tương đương, tăng trưởng thu nhập của nền kinh tế hay tỷ lệ hối đoái thì chắc chắn không nên bỏ qua khái niệm GDP PPP là gì? Vì toàn bộ những cụm từ vừa được kể trên đều liên quan trực tiếp đến GDP PPP. 

Ở bài viết này rockandbluescruise.com không chỉ giúp các bạn hiểu về PPP mà còn mang đến rất nhiều thông tin khác là cách tính và ý nghĩa của GDP PPP… Vì vậy hãy cùng theo dõi nội dung sau đây nhé!

GDP PPP là gì?

GDP là một thuật ngữ dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội hay nội địa. Còn PPP là sức mua tương đương. Suy ra, GDP PPP chính là chỉ số để tính tỷ giá hối đoái giữa đơn vị tiền tệ của hai nước.

Bất cứ một khoản thu nhập tiền tệ nào cũng đều phải xem xét trong mối quan hệ với số lượng hàng hóa và dịch vụ mà nó có thể mua tại địa phương đó. Vì cùng 1 lượng hàng hóa nhưng giá trị sẽ có sự khác nhau ở các quốc gia mà nó được bày bán. 

GDP PPP la gi
GDP PPP là gì?

Ví dụ: bạn mua 1 kg cà chua tại Việt Nam mất khoảng 20.000 VNĐ nhưng mua tại Nhật mất 1 yên ( khoảng hơn 200kg cà chua).

Chính vì vậy mà khi xem xét sức mua tương đương cần phải so sánh tỷ lệ nghèo đói và mức sống của người dân giữa các quốc gia với nhau. Có như thế mới đưa ra được những chỉ số, phép tính chính xác nhất.

Cách tính GDP PPP

Mặc dù, GDP bình quân đầu người theo sức mua tương đương hàng năm vẫn được công bố. Nhưng nếu biết cách tính GDP PPP cũng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cho nên, hãy theo dõi cách tính GDP PPP theo đẳng thức sau:

cach tinh GDP PPP

GDPi,t là GDP bình quân đầu người theo giá thực tế của tỉnh/ thành phố thứ i ở năm t.
Nếu quy đổi các tiêu chí trên thành ký hiệu, ta có thể gọi như sau: 

 • GDPt là GDP bình quân đầu người toàn quốc theo giá thực tế ở năm t
 • GDPi,t -PPP là GDP bình quân đầu người của tỉnh/thành phố thứ i ở năm t theo PPP
 • GDPt – PPP là GDP bình quân đầu người toàn quốc ở năm t theo  PPP
 • Ip i,t là Chỉ số sử dụng cuối cùng hàng hoá và dịch vụ của tỉnh/thành phố i so với toàn quốc ở năm t

->> Suy ra công thức có thể viết ngắn gọn lại là:

     GDP (i,t-ppp)= [GDP(t-ppp): GDP (t)] x  [GDP (i,t): I (p,i,t)]

cong thuc tinh GDP PPP

Ví dụ: tính GDP bình quân sức mua của thành phố Hà Nội năm 2001.

Dữ liệu cho: năm 2001 GDP bình quân đầu người sức mua tương đương tại Việt Nam là 1980 USD. GDP theo giá thực tế năm đó được quy đổi theo tỷ giá hối đoái là 390 USD. GDP theo thực tế của Hà Nội năm 2001 là 640 USD. Trong đó được biết chỉ số I P HN 2001 là 1,003.

->> Từ đó, ta có được GDP bình quân sức mua tương đương của Hà Nội năm 2001 là:

GDP (i,t,-ppp)= (640:390) x (1980 :1,003) = 3239 USD-PPP

Ý nghĩa của GDP PPP

Trong nền kinh tế và sự phát triển của mỗi đất nước thì GDP PPP đều đóng vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng. Cụ thể là:

 • Là cơ sở, nền tảng để thành lập ra những chiến lược phát triển kinh tế ngắn hạn. Vì không có các số liệu phân tích từ GDP sẽ rất khó để vạch ra các đường lối cho tương lai.
 • Đây cũng được coi là thước đo đánh giá sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của một vùng, một quốc gia. Ngoài ra, còn thể hiện cả sự biến động về các sản phẩm, dịch vụ theo thời gian.
 • Nếu GDP PPP có dấu hiệu suy giảm thì ảnh hưởng và tác động lớn đến nền kinh tế của đất nước đó. Những vấn đề xấu phát sinh như thất nghiệp, đói nghèo, đồng tiền mất giá trị… Đương nhiên, chúng sẽ làm cho cuộc sống của người dân và sự kinh doanh – sản xuất của ở các doanh nghiệp cũng khó khăn theo.
 • Thông qua GDP PPP để biết được mức thu nhập và chất lượng đời sống của công dân ở quốc gia đó như thế nào.
Ý nghĩa của GDP PPP
Ý nghĩa của GDP PPP

Tuy nhiên, GDP PPP lại chưa tính được những phần kinh tế đen đang tồn đọng ở hầu khắp các nước và bỏ qua mất chất lượng môi trường. Chính vì vậy, cần phải củng cố và mở rộng nhiều hơn nữa về GDP PPP trong thời gian tới.

Sự khác biệt giữa GDP và GDP PPP

Khi nói đến GDP VÀ GDP PPP có khá nhiều người tưởng rằng hai hình thức này là một. Nhưng thực ra giữa chúng có sự khác biệt và không phải là một.

Giống nhau

 • Cả hai đều là những khái niệm thuộc về kinh tế vĩ mô, dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một đất nước.
 • Những tính toán đều dựa vào các công thức nhất định.
 • Đánh giá được sự phát triển kinh tế của đất nước.
 • Khái niệm đều mang tính chất chung sử dụng ở khắp mọi nơi.

Khác nhau

GDP được tính bằng nội tệ. Ví dụ: ở Ấn Độ được tính bằng INR còn các nước EU tính bằng Euro. Như vậy, chỉ có thể so sánh GDP giữa các nước cùng Eu còn không phù hợp với nước ngoài EU.

GDP PPP tính theo ngang giá sức mua. Ví dụ ở Ấn Độ được tính bằng đô la để dễ dàng so sánh với các nước khác. Đa phần các quốc gia trên thế giới đều sử dụng đô la để tính GDP PPP.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về GDP PPP là gì mà các bạn nên biết. Thông qua đó để tự mình có thể tính toán và nắm bắt được những kiến thức kinh tế hữu ích nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *