Hành lý xách tay là gì? Hành lý xách tay bao nhiêu kg?

hanh ly xach tay la gi
Cẩm Nang Du Lịch

Hành lý xách tay là gì? Hành lý xách tay bao nhiêu kg? Những quy định về vali xách tay lên máy bay ở các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar, Vietjet… như thế nào? Hãy cùng Rock and Blues Cruise tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hành lý xách tay là gì?

Hành lý xách tay (carry-on bag) là những kiện hàng, vali có đồ vật bạn được phép mang lên máy bay. Chúng được đặt ở hộp đồ phía trên ghế ngồi của bạn.

hanh ly xach tay la gi
Hành lý xách tay là gì?

Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định riêng về hành lý xách tay và tất cả đều phải qua khâu kiểm tra của nhân viên tại cảng. Khi vượt qua số cân nặng hoặc đóng gói sai quy cách sẽ bị yêu cầu chuyển đến ký gửi hoặc đóng gói lại. 

Do vậy, trước khi đi bạn cần kiểm tra lại mọi thứ cẩn thận, đừng bao giờ để những điều đó xảy ra nếu không sẽ ảnh hưởng đến thời gian check in hoặc làm các thủ tục khác của bạn.

Hành lý xách tay bao nhiêu kg?

Mỗi một đơn vị hàng không sẽ có những yêu cầu và quy định riêng về hành lý xách tay bao nhiêu kg. Nhưng đa phần hiện nay đều ở trong khoảng từ 7-12kg. Cụ thể ở một số hãng bay trọng điểm tại Việt Nam là:

 • Hãng Vietnam Airlines

Hành khách được mang 1 kiện hành lý xách tay và phụ kiện không quá 12kg ở hạng phổ thông. Hạng Thương gia được mang 2 kiện có tổng cân là 18kg. 

hanh ly xach tay Vietnam Airlines bao nhieu kg
Hành lý xách tay Vietnam Airlines bao nhiêu kg?
 • Hãng Vietjet air 

Quý khách được mang 2 kiện hành lý xách tay không quá 7kg dù bay nội địa hay bay quốc tế. Nghĩa là được mang 1 vali kéo cộng thêm 1 túi xách nhỏ bên ngoài, tổng cân nặng 2 túi bằng 7kg là được.

 • Jetstar pacific

Hãng này cũng được mang 1 kiện cùng 1 phụ kiện như Vietjet nhưng khi bay chặng quốc tế bạn được mang tổng hành lý xách tay lên đến 14kg.

hanh ly xach tay Jetstar bao nhieu kg
Hành lý xách tay Jetstar bao nhiêu kg?
 • Bamboo Airways

Theo quy định của hãng hàng không này thì hành khách hạng phổ thông được mang 7kg hành lý xách tay. Hạng thương gia được mang 2 kiện, mỗi kiện tối đa là 7kg.

Sở dĩ, đa phần các hãng đều chọn mức cân xách tay 7 – 12kg là vì đây là cân nặng lý tưởng nhất cho việc mang vác, vận chuyển khi lên xuống. Đồng thời, giúp bảo đảm an toàn theo tải chịu lực và kích thích của khoang hành lý. 

Kích thước của hành lý xách tay là bao nhiêu?

Không chỉ có quy định khắt khe về cân nặng mà ngay đến kích thước cũng phải tuân thủ những yêu cầu. Các hãng cũng có sự khác biệt, đó là:

 • Vietnam airlines

Mỗi kiện có tổng kích thước không quá 115cm, nghĩa là khi cộng kích thước chiều cao, dài, rộng lại không quá 115cm. 

Kích thước vali là 56 (chiều cao) x 36 (chiều rộng) x 23 (chiều sâu) cm.

 • Jetstar

Kích thước va li tối đa là 56 x 36 x 23 cm cũng rơi vào tầm tối đa khoảng 115cm. Còn túi đựng nhỏ bên ngoài không quá 114 x 60 x 11cm. 

 •  Vietjet air 

Kích thước đạt yêu cầu không quá 56 x 36 x 23 cm, thêm một túi nhỏ có thể là túi xách với 30 x 20 x 10 cm, túi đựng laptop không quá 40 x 30 x 10 cm.

 • Bamboo Airways

Kích thước hành lý xách tay không vượt quá 56cm x 36cm x 23cm. Mỗi hành khách có thể mang thêm 1 phụ kiện xách tay như máy tính xách tay, túi xách phụ nữ, balo nhỏ, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé không quá 40cm x 30cm x 10cm và phải nằm vừa gầm ghế phía trước.

Một số hãng hàng không khác như AirAsia, Tiger Air, Cebu Pacific…cũng có yêu cầu về kích thước tương tự như những hãng bay trên là 56 x 36 x 23 cm.

Những yêu cầu về kích thước này đều được cục hàng không chấp thuận nhằm mang đến những chặng bay tốt nhất cho khách hàng. Vì vậy, hãy thực hiện đầy đủ, nghiêm túc những vấn đề về hành lý.

Hành lý xách tay được mang những gì?

Ngoài quần áo cần phải mang theo trong hành lý xách tay thì bạn cũng có thể mang thêm một số đồ dùng khác như:

 • Mỹ phẩm 

Do mỹ phẩm sẽ gồm những dung dịch dạng chất lỏng nên cần phải chiết rót qua những bình nhỏ để không vượt quá quy định về trọng lượng. Đặc biệt, cần phải đóng gói cẩn thận tránh sánh hoặc đổ ra bên ngoài.

 • Ghế ngồi, xe đẩy trẻ em

Có thể đưa ghế ngồi trẻ em trên ô tô lên khoang hành khách nhưng phải có trẻ em đi theo cùng và đạt yêu cầu kích thước phù hợp.

 • Các loại dược phẩm, thuốc men

Một số loại thuốc khi mang theo phải có nhãn mác, tên thuốc và xuất xứ rõ ràng. Đội ngũ an ninh có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Trong trường hợp đặc biệt cần mang theo kim tiêm phải có giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng rõ ràng.

 • Đồ điện tử

Những đồ như laptop, máy ảnh, điện thoại được phép mang lên máy bay. Tuy nhiên phải đúng theo yêu cầu quy định về kích thước và có đóng gói chắc chắn tránh việc hư hại.

 • Đồ ăn thức uống

Bạn hoàn toàn được phép mang đồ ăn thức uống lên máy bay như bánh mì, bánh quy, hoa quả đóng gói gọt sẵn, sữa chua uống…Nhưng phải gói gọn trong hành lý xách tay là 7kg theo quy định. Đồng thời, cũng như các sản phẩm, vật dụng khác phải được bọc kỹ càng.

hanh ly xach tay duoc mang nhung gi?

Ngoài ra, còn một số vật khác cũng được mang theo hành lý xách tay là sách vở, tạp chí, ô che, batoong, khăn quàng, chăn, nạng gỗ hoặc chân tay giả…

Khi kiểm tra vali xách tay bằng cách soi qua máy X quang hoặc lục soát mà phát hiện ra những vật vi phạm. Hãng hàng không được quyền từ chối không chuyên chở hàng hóa đó. Chính vì thế, hãy luôn tìm hiểu và chuẩn bị thật kỹ về hành lý xách tay để có một chuyến đi thuận lợi, suôn sẻ.

>>> Xem thêm:  Những đồ không được mang lên máy bay

Kết luận

Sau khi nắm được hành lý xách tay là gì? Hành lỳ xách tay bao nhiêu kg? Những quy định về việc mang hành lý xách tay lên máy bay đã được cung cấp ở trên. Các bạn hãy dựa vào đó để sắp xếp, chuẩn bị hành lý phù hợp, đạt các yêu cầu về kích thước và cân nặng của hãng hàng không mình bay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *