Ram là gì? Tổng hợp kiến thức về Ram máy tính và điện thoại

Ram la gi
Công nghệ

Ram là gì? Bộ nhớ Ram (Random Access Memory) có chức năng gì? Ram máy tính và điện thoại khác nhau như thế nào? Dung lượng Ram 2GB, 8GB, 4GB có ý nghĩa gì? Tất cả những câu hỏi thắc mắc về Ram sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Ram là gì?

Ram tên đầy đủ theo tiếng Anh là Random Access Memory. Đây là bộ nhớ tạm giúp lưu trữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý dữ liệu. Ram là một bộ phận vô cùng quan trọng bên cạnh các vi xử lý. 

Ram la gi
Ram là gì

Cơ chế hoạt động của ram là khi mở một ứng dụng trên smartphone hay máy tính, dữ liệu phần mềm sẽ được truyền từ ổ cứng và lưu trữ lại ram. Tiếp đến CPU truy xuất và lấy dữ liệu từ ram để hiển thị vào đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

Phân loại ram

Đa phần các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, hệ thống chơi game… đều dùng đến ram. Nhưng mỗi loại lại dùng ra khác nhau. Điển hình có những loại ram sau:

 • Ram tĩnh (Sram)

Ram tĩnh được viết tắt là Sram. Để hoạt động được thì Sram cần có nguồn điện cố định, khi mất điện thì dữ liệu trên ram tĩnh cũng mất đi.

Sram tiêu thụ nguồn điện năng thấp và cho tốc độ truy cập nhanh hơn Dram. Tuy nhiên điểm hạn chế là dung lượng thấp, chi phí sản xuất cao nên chỉ được dùng ở những bộ đệm CPU, bộ chuyển đổi tín hiệu…

 • Ram động ( Dram)

Dram cũng thuộc loại bộ nhớ cơ bản như Sram, cần một nguồn năng lượng sạc theo định kỳ để hoạt động. Loại ram này lưu mỗi bit dữ liệu trong một tụ điện riêng biệt trên mạch tích hợp. 

Ram động có chi phí sản xuất thấp và dung lượng bộ nhớ lớn hơn Sram. Nhưng nhược điểm là bị hạn chế về tốc độ, điện năng tiêu thụ cao hơn ram tĩnh. Vì vậy hay được dùng cho bộ nhớ hệ thống, bộ nhớ video đồ họa…

Cac loai ram
Các loại Ram phổ biến hiện nay
 • Ram động đồng bộ (Sdram)

Đây là loại ram phát triển từ ram động, dùng để hoạt động đồng bộ với đồng hồ CPU, chuyên xử lý các lệnh chồng chéo. Sdram mang đến tốc độ xung nhịp của vi xử lý cao hơn nên dùng rộng rãi, phổ biến hơn so với dram cơ bản.

 • Ram động đồng bộ tốc độ dữ liệu đơn (SDR Sdram)

SDR Sdram là một thuật ngữ mở rộng để chỉ loại ram SDRAM, nhiều lúc cũng được gọi luôn bằng cái tên là SDRAM. Loại này phổ biến nhiều trên bộ nhớ máy tính, máy chơi game video…

Chức năng chính của SDR Sdram là xử lý một kênh đọc và một lệnh ghi trên mỗi chu kỳ của xung nhịp.

 • Ram động đồng bộ tốc độ dữ liệu kép ( DDR Sdram, DDR2, DDR3, DDR4)

DDR Sdram có khả năng xử lý 2 hướng dẫn đọc và 2 lần ghi trên mỗi chu kỳ xung nhịp. Ram này hoạt động ở điện áp tiêu chuẩn thấp từ 2,5V đến 3,3V.

 • Ram đồ họa đồng bộ tốc độ dữ liệu kép (GDDR Sdram, GDDR2, GDDR3, GDDR4, GDDR5)

GDDR Sdram được phát triển từ DDR Sdram với thiết kế phục vụ cho mục đích đồ họa. Hiện loại ram này đã phát triển thành nhiều loại khác nhau để cải thiện hiệu suất, giảm mức tiêu thụ điện năng đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

Nhìn chung, mỗi loại ram có thể tạo ra nhiều loại ram khác nhau nhưng về cơ bản, phổ biến nhất trên thị trường vẫn chủ yếu là Sram và Dram.

Cấu tạo và chức năng của Ram

Để hiểu rõ hơn về ram các bạn có thể xem thêm phần cấu tạo, chức năng sau đây.

Cấu tạo của ram 

 • Bo mạch

Là bảng mạch gồm tất cả các thành phần của Ram, chúng kết nối giữa các thành phần bộ nhớ và máy tính thông qua mạch bán dẫn silicon.

 • Ngân hàng bộ nhớ

Trong Sdram luôn có hai hoặc nhiều ngân hàng bộ nhớ. Một trong số đó có thể truy cập vào những ngân hàng khác. Bộ phận này có chứa các mô – đun dữ liệu.

 • Vi xử lý

Sdram được đồng bộ hóa với vi xử lý để đơn giản hóa giao diện điều khiển, loại bỏ việc tạo tín hiệu không phù hợp.

 • Bộ đếm

Bộ đếm cho phép truy cập cụm tốc độ cao với 2 dạng cụm tuần tự và xen kẽ.

 • Chip SPD

Sdram được tích hợp thêm chip SPD trên bo mạch sẽ cho phép máy tính truy cập thông tin ngay khi khởi động.

cau tao va chuc nang cua ram

Chức năng của ram

Ram là bộ phận không thể thiếu trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy chơi game. Vì ram được sử dụng là nơi lưu trữ tạm dữ liệu và lệnh thực thi của hệ điều hành.

Dung lượng bộ nhớ ram ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phản hồi của người dùng với ứng dụng. Cho nên, Ram càng lớn thì máy tính càng khỏe, mượt và lướt êm ái hơn.

-> Ram có chức năng lưu trữ dữ liệu tạm thời và có khả năng quy định tốc độ chạy của thiết bị.

Một số lưu ý khi chọn bộ nhớ Ram

Trong quá trình chọn mua ram bạn hãy nhớ thêm những chú ý quan trọng sau:

 • Không nhất thiết phải chọn ram bus tốc độ cao

Nhiều người nghĩ rằng cứ chọn mua những loại ram có bus tầm 2666Mhz hay 2400Mhz là tốt nhất. Nhưng thực ra những loại có tốc độ tầm 1600MHz hay 1866Mhz cũng mang lại hiệu suất cực tốt khi dùng. Cho nên, khi không đủ kinh phí để chạy theo những loại ram đắt tiền các bạn có thể cân nhắc loại ram thấp hơn.

 • Chọn đơn vị sản xuất uy tín

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp ram nhưng khi mua bạn hãy chú ý đến một số nhãn hàng như PNY, ADATA, Mushkin…Mỗi thương hiệu có những điểm mạnh riêng nên bạn có thể dựa vào chính nhu cầu sử dụng của mình để chọn lựa chính xác nhất.

 • Hiểu rõ về thiết bị của mình

Trước khi mua ram hãy hiểu về thiết bị của mình để tìm loại ram thay thế phù hợp nhất. Ngoài ra, việc biết được mục đích khai thác, sử dụng để làm gì là cách để bạn chọn Ram hiệu quả nhất.

Kết luận

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp các bạn hiểu rõ Ram là gì và những chức năng quan trọng của bộ nhớ Ram. 

Những thông tin về ram rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng các thiết bị mà bạn đang dùng. Cho nên, hãy cố gắng trang bị, học hỏi cho mình những kiến thức này để biết cách lựa chọn những loại ram phù hợp với máy tính, điện thoại… mình đang dùng một cách tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *