Rom là gì? Điểm giống nhau và khác nhau giữa bộ nhớ Rom và Ram

Công nghệ

Khi tìm hiểu về Rom (Read Only Memory), các bạn không những cần nắm được khái niệm Rom là gì? Mà còn phải biết bộ nhớ của rom có chức năng gì? Đó có phải là dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính hay không? Tất cả những câu hỏi trên về rom sẽ được rockandbluescruise.com giải đáp đầy đủ, chi tiết ngay sau đây nhé!

Rom là gì?

Rom (Read Only Memory) hiểu một cách ngắn gọn nhất là bộ nhớ chỉ đọc. Có nghĩa là bộ nhớ này chỉ đọc và không được ghi chép dữ liệu vào đó. Ngay cả khi nguồn điện bị ngắt thì những dữ liệu này vẫn còn. Cho nên, sau khi tắt máy bật lên lại thì vẫn có đầy đủ chương trình để khởi động máy như cũ.

Rom là gì?
Rom là gì?

Tóm lại rom là loại bộ nhớ nằm bên trong CPU, được thiết lập trước và chứa các chương trình giúp cho máy khởi động thành công. Không có rom chắc chắn chiếc máy tính của bạn sẽ không hoạt động được.

>>> Tham khảo thêm: ram là gì

Chức năng của rom

Rom có chức năng quan trọng nhất là giúp khởi động máy tính của bạn. Cụ thể quá trình này như sau:

Chức năng của rom
Chức năng của rom

Trong một hệ thống máy tính bình thường, rom được đặt trên bo mạch chủ, chứa các hướng dẫn cơ bản của việc bật máy tính. Những điều này được gọi là “phần sụn” – đại diện cho mã cơ bản để khởi động máy. Những phần sụn này còn được gọi là Bios, bios lại được cắm vào phần bo mạch chủ.

Khi nhấn nút nguồn, chip Bios sẽ hoạt động và kiểm tra các thành phần của máy tính để đảm bảo mọi thứ đều OK. Tiếp đến Bios hướng dẫn bộ xử lý máy tính là CPU đọc mã tại các vị trí khác nhau. Việc làm này được gọi là tự kiểm tra bật nguồn. Khi hoàn thành xong bạn sẽ bắt đầu nghe thấy ổ cứng quay, các tín hiệu đèn trong máy hiện lên. 

Tuy nhiên, lúc này màn hình vẫn đen và phải chờ CPU tiếp quản, bắt đầu khởi chạy hệ điều hành thì màn hình mới lên. Cho nên, nếu không có rom thì bạn khó có thể thực hiện bật máy để sử dụng.

Ngoài ra, rom còn giúp cho những thiết bị chạy bằng hệ điều hành android (điện thoại) trở nên mượt mà, nhanh hơn.Thế nhưng việc up rom trên điện thoại cần phải hết sức chú ý, để tránh những hiện tượng giật, lag, treo máy.

So sánh rom và ram

Nhiều người do không hiểu rõ các đặc điểm, bản chất của Rom và Ram nên hay bị nhầm lẫn hai bộ phận này với nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra những điểm so sánh để giúp các bạn có cái nhìn chi tiết nhất về rom và ram như sau:

  • Giống nhau

Cả ram và rom đều là những bộ phận vô cùng quan trọng trong máy tính. Muốn sử dụng máy tính trơn tru, mượt mà và lưu dữ thành công các dữ liệu thì nhất định không thể những chi tiết này.

  • Khác nhau
So sánh rom và ram
So sánh rom và ram

Kết luận

Những thông tin về rom ở trên chắc chắn đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này. Ngoài ra, còn phân biệt, nhận dạng được đâu là rom, đâu là ram để không bị nhầm lẫn trong quá trình khai thác và sử dụng chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *