Trái phiếu chính phủ là gì? Các loại trái phiếu Chính phủ?

trai phieu chinh phu la gi
Kinh doanh

Trái phiếu chính phủ là gì? Hình thức này có lãi suất như thế nào? Khả năng gặp rủi ro có cao hay không? Chi tiết về khái niệm của loại trái phiếu này cũng như cơ chế phát hành, đầu tư vốn sẽ được Rock and Blues Cruise.com giải đáp cụ thể hơn sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc nội dung nhé!

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ hay còn được gọi là công khố phiếu, công trái, được phát hành bởi chính phủ một quốc gia. Trái phiếu chính phủ có thể được phát hành bằng đồng tiền của nước đó hoặc dùng ngoại tệ.

trai phieu chinh phu la gi
Trái phiếu chính phủ là gì?

Thực ra việc phát hành trái phiếu chính phủ chính là một hình thức để nhà nước vay vốn. Cho nên, trái phiếu này sẽ ghi nhận việc trả nợ của Nhà nước và quyền lợi người đang sở hữu những trái phiếu đó. 

Trái phiếu chính phủ có hai phương thức phát hành là:

 • Qua cách thức đấu thầu.
 • Qua phát hành trực tiếp cho ngân hàng.

Đối tượng tham gia mua trái phiếu có thể là cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Vì vậy nếu có nhu cầu và quan tâm đến lĩnh vực này bạn cũng có thể lựa chọn tham khảo đầu tư.

>>> Tham khảo thêm: GDP PPP là gì?

Đặc điểm của trái phiếu Chính phủ

Muốn nắm được rõ hơn về trái phiếu Chính phủ bạn có thể xem thêm những đặc điểm như:

 • Chủ thể phát hành: Cơ quan thuộc chính phủ đó là bộ tài chính. Không phải là các doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp thuộc nhà nước.
 • Tính chất: Là hoạt động vay nợ của nhà nước, muốn dùng nguồn tài chính có trong cộng đồng dựa vào các hình thức trả lãi khác nhau.

dac diem cua trai phieu chinh phu

 • Sự kiểm duyệt: Khi phát hành trái phiếu Chính phủ phải dựa trên các điều kiện về hoàn cảnh, loại trái phiếu phát ra, thủ tục, điều kiện về nhà đầu tư mới được tung ra thị trường.
 • Bảo đảm bởi chính phủ – Ngân sách nhà nước nên tính rủi ro rất ít khi gặp phải như khi đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp.

Mỗi một đợt phát hành trái phiếu đều phải trải qua những kiểm duyệt và quy trình khắt khe. Do đó, đảm bảo được nhiều vấn đề lợi ích cho người mua trái phiếu.

Các loại trái phiếu Chính phủ

Vì tại nghị định 01/2011 quy định về các loại trái phiếu Chính phủ đã được loại bỏ nên những loại trái phiếu được kể dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

 • Tín phiếu kho bạc

Loại trái phiếu này có kỳ hạn quy định rõ ràng là 13 tuần, 26 tuần, 52 tuần. Những quy định này do Bộ tài chính đưa ra dựa theo nhu cầu sử dụng và tình hình chung của thị trường. Quan trọng nhất là không quá 52 tuần và tiền phải là đồng Việt Nam phát hành.

 • Trái phiếu kho bạc

Ở trái phiếu kho bạc thì tiền Việt Nam được phát hành và có ngoại tệ tự do chuyển đổi. Mức hạn của loại này từ 1 năm trở lên.

cac loai trai phieu chinh phu

 • Công trái xây dựng tổ quốc

Loại trái phiếu phát hành để xây dựng các công trình quan trọng của quốc gia, các công trình trọng điểm đất nước. Kỳ hạn từ 1 năm trở lên và cũng phát hành bằng tiền Việt Nam.

Ưu – Nhược điểm của trái phiếu Chính phủ

Trong quá trình mua trái phiếu chính phủ chắc chắn các bạn cần phải phân tích được những ưu – nhược điểm của loại hình này là gì. Từ đó cân nhắc được việc có nên mua hay không.

Ưu điểm:

 • Mức độ tin cậy cao

Từ trước đến nay những gì là của Nhà nước, do Nhà nước ban hành và quản lý đều luôn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng hàng đầu của người dùng. Chính vì thế khi trái phiếu Chính phủ được ban hành mọi người cũng yên tâm chọn lựa để sinh lời hơn. 

Nhất là khi so sánh giữa trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ thì mức độ an tâm ở Nhà nước bao giờ cũng cao hơn.

 • Luôn nắm bắt được nguồn tin rõ ràng

Nếu như việc chọn các loại trái phiếu ngoài nhà nước thì bạn sẽ phải lọc và loại bỏ nhiều tin tức khác nhau để có được tin đúng. Thế nhưng, với trái phiếu Chính phủ thì mọi vấn đề đều được công khai, minh bạch và cập nhật đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử của Sở giao dịch chứng khoán nên muốn biết cái gì cũng sẽ nhanh chóng hơn.

 • Chọn lựa cẩn thận nhà đầu tư tạo lập thị trường

Không phải bất cứ ai cũng có thể mua được trái phiếu này. Các nhà đầu tư muốn mua phải thông qua đấu thầu hoặc được phát hành trực tiếp cho các ngân hàng. Ở cách thức phát hành thứ hai có nghĩa là phải qua chủ thể ban hành là ngân hàng để lựa chọn những đơn vị đầu tư có đủ năng lực – điều kiện.

Nhược điểm

 • Quy trình phức tạp

Những gì liên quan đến thủ tục hành chính Nhà nước đều rất mất thời gian, dài dòng. Đôi khi chính vì quá trình dài dòng, mất thời gian này mà nhiều người từ bỏ đến với trái phiếu chính phủ.

 • Lãi suất không cao

So với những loại trái phiếu khác thì chắc chắn của Nhà nước sẽ không cao bằng. Bởi mục đích của người đầu tư là kiếm được tiền lãi từ khoản tiền mình đang có. Nhưng trái phiếu Chính phủ lại không đáp ứng được con số để thỏa mãn mong muốn đó. Vì vậy cũng là một hạn chế nhất định khiến nhiều người từ chối hình thức này.

Kết luận

Những thông tin về trái phiếu chính phủ có thể được thay đổi và cập nhật thường xuyên. Vì vậy khi tham gia vào loại hình đầu tư này các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu rõ mọi vấn đề trước. Có như vậy sẽ tránh được những sai lầm và thực hiện đúng các yêu cầu của Nhà nước ban hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *