Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng trong cuộc sống như nào?

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?
Công nghệ

Định nghĩa trí tuệ nhân tạo AI là gì? Có lẽ vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người nếu như không nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về nó. Vậy đó có phải là một ứng dụng hay một ngành của lĩnh vực khoa học máy tính hay không?

Câu trả lời sẽ có ngay sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence – viết tắt là AI). Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, do con người lập trình vào tạo ra với mục tiêu là giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo giúp cho máy tính có được những khả năng như con người như biết suy nghĩ, lập luận, giải quyết vấn đề, giao tiếp…Đây sẽ là bước tiến quan trọng trong ngành tin học cũng như tương lai.

Có những loại AI nào?

AI được nghiên cứu và phát triển thành 4 loại chính là:

Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI này có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và đối thủ. Từ đó đưa ra được những cách giải quyết, xử lý hiệu quả.

VD: Công nghệ phản ứng Deep Blue – chương trình chơi cờ vua tự động được tạo bởi IBM. Có khả năng dự đoán các nước cờ của đối thủ và đưa ra nước cờ đi phù hợp nhất cho mình.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của loại hình này là dựa vào những kinh nghiệm trước đây để đưa ra các quyết định cho tương lai. Đồng thời, kết hợp thêm với các cảm biến xung quanh môi trường để dự đoán các tình huống xảy ra.

Xe không người lái - sản phẩm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế
Xe không người lái – sản phẩm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Vd: Ở xe không người lái có nhiều cảm biến được trang bị để xe tính toán những vật cản phía trước, điều chỉnh tốc độ để giữ an toàn, tránh va chạm.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ và áp dụng những gì học được vào trong một việc cụ thể. Tuy nhiên, vẫn chưa trở thành một phương án khả thi hữu hiệu.

Tự nhận thức

Công nghệ AI có khả năng tự nhận thức về bản thân, thậm chí có ý thức và hành xử như con người. Chúng có thể hiểu được cảm xúc và bộc lộ giống chúng ta. Điều này thể hiện sự phát triển đỉnh cao của công nghệ AI ở thời điểm hiện tại. Mặc dù, vẫn còn nhiều thiếu sót và chưa có tính khả thi.

Sophia - Cộng đân robot đầu tiên trên thế giới - là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI
Sophia – Cộng đân robot đầu tiên trên thế giới – là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo AI

Những ứng dụng của AI trong các ngành nghề hiện tại và tương lai

Một số ứng dụng của AI mà bạn có thể bắt gặp trong các ngành nghề như:

Ngành vận tải

Sử dụng cho những phương tiện tự lái như ô tô không người lái. Điều này giúp cắt giảm chi phí cũng như hạn chế khi vận chuyển những thứ nguy hiểm, phức tạp.

Năm 2016, Otto hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia bằng xe tự lái với quãng đường là 193km. Hứa hẹn tương lai sẽ còn phát triển và tạo ra nhiều chiếc xe như vậy để đáp ứng xu hướng thị trường và nhu cầu thời đại.

Ngành sản xuất

Khi trí tuệ nhân tạo có thể phân tích, định hướng cho việc giải quyết các vấn đề, sự cố xảy ra trong sản xuất. Vì thế hoàn toàn ứng dụng được vào việc xây dựng những quy trình sản xuất tối ưu, hiện đại hơn.

Ngành y tế

Thiết bị máy bay không người lái được đưa vào ngành y tế nhằm cứu giúp những người bị nạn nhanh chóng hoặc các tình huống cứu hộ khẩn cấp. Bởi vận tốc của thiết bị nhanh hơn xe chuyên dụng bình thường khoảng 40% và phù hợp với những nơi có địa hình hiểm trở, nguy hiểm mà xe khó đến được.

Thiết bị máy bay không người lái ứng dụng cao trogn ngành ý tế
Thiết bị máy bay không người lái ứng dụng cao trogn ngành ý tế

Ngành giáo dục

Công nghệ AI có thể giúp dạy học sinh học thêm, chấm điểm tự động. Ngoài ra, còn nhiều trò chơi, phần mềm được ra đời giúp các em hứng thú và cải thiện chất lượng học tập nhiều hơn. 

Ngành giáo dục áp dụng được nhiều thành tựu của trí tuệ nhân tạo
Ngành giáo dục áp dụng được nhiều thành tựu của trí tuệ nhân tạo

Việc học tập có thể dễ dàng hơn bao giờ hết khi công nghệ hỗ trợ qua nhiều phần mềm. Qua đó các em sẽ chọn cho mình những khóa học phù hợp nhất.

Ngoài ra, công nghệ này còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi thấy có vấn đề học tập của các em.

Ngành truyền thông

Công nghệ AI giúp cung cấp những thông tin quảng cáo đến đúng người, đúng thời điểm dựa trên việc phân tích các đặc điểm về nhân học, thói quen trực tuyến và những nội dung họ thường xem. Đảm bảo phần trăm cơ hội tiếp cận khách hàng sẽ chính xác, đạt hiệu quả hơn.

Ngành dịch vụ

Nhờ vào việc thu thập dữ liệu, AI nắm bắt hành vi khách hàng nhanh chóng. Sau đó đưa ra các giải pháp tối ưu để mang đến những trải nghiệm thú vị, hài lòng cho khách hàng.

Kết luận

Nói chung công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ ngày càng phát triển và được đưa vào ứng dụng ở nhiều ngành nghề khác nhau. Mang lại những lợi ích, chất lượng tốt nhất cho cuộc sống hiện đại của con người. Mong rằng trong tương lai công nghệ này sẽ càng phát triển và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Rockandbluescruise!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *